ขั้นตอนการทำฝรั่งแช่บ๊วย โดยสังเขป
1. ล้างฝรั่งให้สะอาด2. ปอกเปลือกฝรั่ง
3. นำฝรั่งที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วไปล้างน้ำสะอาด
4. แช่สารละลายที่ทำให้ฝรั่งกรอบและแข็ง เช่น สารส้ม น้ำปูนใส และอื่นๆ **
5. ช่วงนี้เตรียมน้ำยาสำหรับกลิ้ง สูตร ฝรั่ง 30 กก.(60-70ลูก) / ผงแช่บ๊วยสำเร็จ 1ถุง ต่อ น้ำ 800 ซีซี
6.นำฝรั่งขึ้นจากการแช่ ข้อ 4 ผึ่งให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที
7.นำฝรั่งที่ผึ่งไว้ ใส่ลงไปในถังกลิ้ง ใส่น้ำยาลงไป และกลิ้งเป็นเวลาประมาณ 10นาที หรือ กลิ้งจนน้ำยาซึมเข้าไปในผิวฝรั่ง 0.5 ซม.(ไม่ควรเกิน 0.7ซม.)
8. นำฝรั่งที่กลิ้งเสร็จแล้วมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
9. ชั่ง บรรจุถุง และแช่เย็นที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส
หมายเหตุ มีการนำ สารบอแร๊กซ์มาใช้กับฝรั่งแช่บ๊วย เพื่อทำให้ ฝรั่งกรอบขึ้น และมีคุณสมบัติทำให้เก็บรักษาความสดได้นานขึ้น
สังเกตุจากฝรั่งแช่บ๊วยที่มีความแข็งเป็นพิเศษและเก็บไว้ได้นานเกิน 1 อาทิตย์ โดยสามารถทรงความสดกรอบไว้ได้
ทางเราไม่ขอสนับสนุนและผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปของเราก็ไม่มีสารบอแรกซ์หรือสารพิษอื่นๆเจือปนแต่อย่างใด หากแต่อาจจะมีก็แต่ลูกค้าบางท่านนำไปเติมแต่งเอง เท่านั้น ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นกับวิจารณญานของท่านเองนะครับว่าจะรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไรและเพียงใด
ทางเราแนะนำว่า ไม่ควรจะใส่สารบอแร๊กซ์เข้าไปในการปรุงน้ำยาแช่บ๊วย หากต้องการให้ฝรั่งกรอบควรใช้วิธีที่ไม่เป็นพิษเช่น แช่ฝรั่งในสารส้ม หรือ แช่ในน้ำปูนใสแทน และกะจำนวนผลิตต่อวันให้พอดี ไม่ควรเก็บไว้ขายเกิน 3 วัน หรือควรทำวันต่อวันแทน
สังเกตุจากฝรั่งแช่บ๊วยที่มีความแข็งเป็นพิเศษและเก็บไว้ได้นานเกิน 1 อาทิตย์ โดยสามารถทรงความสดกรอบไว้ได้
ทางเราไม่ขอสนับสนุนและผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปของเราก็ไม่มีสารบอแรกซ์หรือสารพิษอื่นๆเจือปนแต่อย่างใด หากแต่อาจจะมีก็แต่ลูกค้าบางท่านนำไปเติมแต่งเอง เท่านั้น ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นกับวิจารณญานของท่านเองนะครับว่าจะรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไรและเพียงใด
ทางเราแนะนำว่า ไม่ควรจะใส่สารบอแร๊กซ์เข้าไปในการปรุงน้ำยาแช่บ๊วย หากต้องการให้ฝรั่งกรอบควรใช้วิธีที่ไม่เป็นพิษเช่น แช่ฝรั่งในสารส้ม หรือ แช่ในน้ำปูนใสแทน และกะจำนวนผลิตต่อวันให้พอดี ไม่ควรเก็บไว้ขายเกิน 3 วัน หรือควรทำวันต่อวันแทน
5.1 เทผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปลงไป
5.2 เติมน้ำ แล้วให้ความร้อน
5.3 รอให้น้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 5-7 นาที)
5.4 กรอง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น