วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2554

ฝรั่งแช่บ๊วย

วิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วย


ขั้นตอนการทำฝรั่งแช่บ๊วย โดยสังเขป
      1.    ล้างฝรั่งให้สะอาด
      2.      ปอกเปลือกฝรั่ง
3.      นำฝรั่งที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วไปล้างน้ำสะอาด 

4.   แช่สารละลายที่ทำให้ฝรั่งกรอบและแข็ง เช่น สารส้ม น้ำปูนใส และอื่นๆ **

5.      ช่วงนี้เตรียมน้ำยาสำหรับกลิ้ง  สูตร ฝรั่ง 30 กก.(60-70ลูก) / ผงแช่บ๊วยสำเร็จ 1ถุง  ต่อ น้ำ 800 ซีซี

6.นำฝรั่งขึ้นจากการแช่ ข้อ 4  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที

7.นำฝรั่งที่ผึ่งไว้  ใส่ลงไปในถังกลิ้ง  ใส่น้ำยาลงไป  และกลิ้งเป็นเวลาประมาณ 10นาที หรือ กลิ้งจนน้ำยาซึมเข้าไปในผิวฝรั่ง 0.5 ซม.(ไม่ควรเกิน 0.7ซม.)

8.      นำฝรั่งที่กลิ้งเสร็จแล้วมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

9.      ชั่ง  บรรจุถุง  และแช่เย็นที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส
 หมายเหตุ  มีการนำ สารบอแร๊กซ์มาใช้กับฝรั่งแช่บ๊วย เพื่อทำให้ ฝรั่งกรอบขึ้น และมีคุณสมบัติทำให้เก็บรักษาความสดได้นานขึ้น
สังเกตุจากฝรั่งแช่บ๊วยที่มีความแข็งเป็นพิเศษและเก็บไว้ได้นานเกิน 1 อาทิตย์ โดยสามารถทรงความสดกรอบไว้ได้  
ทางเราไม่ขอสนับสนุนและผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปของเราก็ไม่มีสารบอแรกซ์หรือสารพิษอื่นๆเจือปนแต่อย่างใด   หากแต่อาจจะมีก็แต่ลูกค้าบางท่านนำไปเติมแต่งเอง เท่านั้น ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นกับวิจารณญานของท่านเองนะครับว่าจะรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไรและเพียงใด

ทางเราแนะนำว่า ไม่ควรจะใส่สารบอแร๊กซ์เข้าไปในการปรุงน้ำยาแช่บ๊วย  หากต้องการให้ฝรั่งกรอบควรใช้วิธีที่ไม่เป็นพิษเช่น แช่ฝรั่งในสารส้ม หรือ แช่ในน้ำปูนใสแทน  และกะจำนวนผลิตต่อวันให้พอดี ไม่ควรเก็บไว้ขายเกิน 3 วัน  หรือควรทำวันต่อวันแทน 

5.1  เทผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปลงไป
5.2 เติมน้ำ แล้วให้ความร้อน
5.3  รอให้น้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 5-7 นาที)
5.4  กรอง  แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

1 ความคิดเห็น: